4 lời khuyên hữu ích dành cho những người làm việc tại nhà

Khi bạn làm việc tại nhà thì việc giữ liên lạc với khách hàng, đồng nghiệp và sếp của mình là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể sử dụng điện thoại, máy fax, thư điện tử là những công cụ tốt nhất để giữ liên lạc. Nhớ rằng bạn cần phải thường xuyên liên lạc với mọi người nhé.

1. Thuận lợi

– Tiết kiệm thời gian đi lại

Theo báo cáo gần đây của tờ báo Dallas Business Journal, trung bình người công nhân mất 25 phút để đi làm mỗi buổi sáng. Dallas là một thành phố tiêu biểu của Mĩ thường xuyên phải đối mặt với sự ách tắc giao thông hàng ngày khi đi làm và cả khi đi về. Giao thông của Việt Nam cũng gặp những vấn đề tương tự và thường chúng ta phải mất hơn một giờ đồng hồ để đi lại, với thời gian này bạn có thể làm việc khác hoặc kiếm thêm tiền thu nhập. Bài học rút ra là: làm việc tại nhà có thể tiết kiệm thêm 1 giờ mỗi ngày.

– Kiểm soát thời gian

Bạn sẽ không bao giờ thấy người làm việc ở nhà kêu ca phàn nàn về sự thăng tiến. Khi bạn hoàn thiện một cái gì cần làm thì có nghĩa là bạn đã làm xong một ngày làm việc.

– Tiết kiệm tiền thuế

Nếu bạn làm việc ở nhà thì ngôi nhà của bạn được hiểu như là một loại chi phí đầu tư phụ thuộc vào bạn làm gì và bạn sử dụng căn phòng của bạn như thế nào. Bạn có thể tự do cắt giảm các chi phí trực tiếp liên quan đến xây dựng căn phòng như là sơn hay là chi phí bảo hiểm. Máy tính, phần mềm, bàn, ghế, và các thiết bị văn phòng đều có thể được giới hạn.

Hơn nữa bạn có thể giảm thiểu các chi phí trực tiếp liên quan đến nhà riêng của bạn để có thêm lãi như là: một phần tiền thế chấp (một phần trong tổng số lượng tiền mà ngôi nhà mang ra làm văn phòng).

– Mặc những gì bạn thích.

Ở một số nơi công sở bạn buộc phải mặc đồng phục cả ngày và có thể đó là một gánh nặng đối với bạn. Nhưng nếu làm việc ở nhà bạn sẽ được thoải mái mặc những gì mình thích, bên cạnh đó còn tiết kiệm được cả tiền may đồng phục cũng như giặt là ngoài tiệm.

– Một số cái lợi nho nhỏ

Nếu như bạn làm việc ở nhà sẽ không phải vội vàng lo tắc đường đến muộn sẽ bị trừ tiền lương cũng không tốn quá nhiều thời gian để trang điểm, không phải hít khói bụi trên đường. Tránh được cái nắng gay gắt giữa trưa hay cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông. Tránh cả những cơn mưa rào bất chợt nếu quên mang áo mưa. Thật tiện lợi phải không!

2. Những bất lợi

– Không có văn phòng nghĩa là không có cấu trúc

Những người khác nhau làm việc ở những môi trường khác nhau. Làm việc ở nhà có một vài nội quy riêng. Không ai “rủ” bạn quay lại văn phòng sau bữa trưa hoặc bạn không nhận được sự ủng hộ của những đồng nghiệp sau dự án thắng lợi. Người làm việc ở nhà sẽ gặp rất nhiều vấn đề cả lớn và nhỏ có thể giúp bạn phấn chấn hay làm bạn chán nản tùy thuộc vào bạn là ai. Nếu bạn có vấn đề hãy tâm sự với những người đi trước về những trở ngại mà họ đã gặp phải.

– Bạn sẽ luôn phải ở văn phòng

Nếu bạn là người “tham công tiếc việc” thì làm việc tại nhà cũng giống như làm việc tại văn phòng. Mặc dù trong thực tế bạn không làm trong văn phòng nhưng công việc vẫn luôn nhiều, bạn vẫn chịu sức ép từ công việc. Điều này có nghĩa là làm việc tại nhà cũng có thể làm tăng sức ép công việc cho bạn.

– Không có cảm giác đi làm

Công việc thì nhiều nhưng bạn lại muốn hoãn việc hôm nay để thực hiện công việc riêng tư. Cũng dễ thôi và thật tự do làm gì mình thích nhưng nói cho cùng sớm hay muộn bạn vẫn phải hoàn thành công việc. Điều này khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy bận rộn, bị công việc “đeo bám” bởi sự làm việc không có quy định như ở công ty.

– Khoảng cách cản trở thăng tiến

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với sếp thì “ xa mặt cách lòng” không phải là cách tốt nhất. Với những người làm việc từ xa thì làm việc tốt không phải là để giành lấy giải thưởng mà là để phục vụ lợi ích của chính mình.

3. Bắt đầu như thế nào

– Tìm một công việc có thể dễ dàng làm ở nhà

Mọi người làm tư nhân đều có thể lập một văn phòng tại nhà riêng. Ngoài ra còn có những công ty cho phép hay khuyến khích bạn làm việc tại nhà. Bên cạnh các công việc như nhà văn tự do, lập trình máy tính… còn có rất nhiều công việc phù hợp với hình thức làm việc tại nhà. Nếu bạn làm một trong các công việc đó thì hãy đề nghị với sếp nhưng cần chứng minh cho sếp thấy 2 điều:

+ Tại sao làm việc tại nhà lại có lợi hơn?

+ Đảm bảo làm việc ở nhà thì kết quả có thể tương đương hay cao hơn

– Lập kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch

Một trong những nguy hiểm lớn nhất của làm việc tại nhà là bạn sẽ nghỉ làm tự do nếu có việc đột suất. Nếu bạn đã lên kế hoạch hãy đảm bảo thực hiện nó đúng lịch trình như khi bạn đi làm ở công sở vậy.

– Thiết lập một văn phòng thực sự

Thật không dễ để bạn có thể làm việc trong phòng ngủ hay trên bàn uống cà phê. Một mặt là vì không phù hợp, hơn nữa bạn sẽ không có không khí làm việc thật sự và muốn nghỉ ngơi hơn. Hãy sử dụng một chút thời gian để tạo ra một văn phòng làm việc. Có thể sử dụng một khoảng trống hay một căn phòng nhỏ trong nhà sẽ rất tốt.

– Giữ liên lạc thường xuyên

Khi bạn làm việc tại nhà thì việc giữ liên lạc với khách hàng, đồng nghiệp và sếp của mình là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể sử dụng điện thoại, máy fax, thư điện tử là những công cụ tốt nhất để giữ liên lạc. Nhớ rằng bạn cần phải thường xuyên liên lạc với mọi người nhé.

– Tác phong làm việc như ở nơi công sở

Tại sao văn phòng lại là nơi chuyên để làm việc? Đơn giản vì những nội quy, những đồng nghiệp và tổ chức của một nơi làm việc đòi hỏi bạn phải có tác phong của người đi làm. Nếu bạn là người mới bắt đầu chuyển sang hướng làm việc tại nhà thì đừng thay đổi quá nhiều cách làm việc trước đây của bạn nhé. Cố gắng giữ nếp làm việc tại nơi công sở để đạt được hiệu quả về thời gian và năng suất lao động.

4. Kinh doanh là ngành phổ biến

Không phải ngành nào cũng có thể làm việc tại nhà, nhưng hầu hết công việc văn phòng thì đều có thể làm ở nhà được. Bạn cần thỏa hiệp với sếp và chỉ làm việc ở nhà vài ngày trong tuần.

Tự mình phải đặt ra nội quy phù hợp với bản thân và công việc của bạn.

Dù thế nào đi nữa thì làm việc tại nhà cũng là một giải pháp mang tính lựa chọn. Tất cả cái bạn cần làm là tính toán xem chúng mang lại cho bạn lợi nhuận như thế nào

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *