Những cách để đối phó với áp lực phỏng vấn

Với hình thức này, muốn đánh giá tính cách của ứng viên. Ứng viên phải thật sự bình tĩnh để tránh “bẫy” của .

Trong các cuộc phỏng vấn, phỏng vấn áp lực (Interview with pressure) thường gây nhiều khó khăn cho ứng viên. Nếu chưa gặp phải hình thức này, khi “lâm trận” nhiều ứng viên dễ dàng gặp thất bại, thậm chí bị “sốc” sau đó. Theo ghi nhận, 90% ứng viên thất bại vì không xử lý được tình huống này. Cần phải biết phỏng vấn áp lực là gì và trong vài trường hợp phải ra sao?

Hiểu rõ mục đích của NTD Khi phỏng vấn, ứng viên phải đối phó với một hội đồng gọi là ban tuyển dụng và phải trả lời các câu hỏi hóc búa của họ. Chẳng hạn, một người trong ban có thể hỏi câu đầu tiên: “Anh (chị) có cái tên thật xấu, anh (chị) nghĩ sao về cái tên của mình?”.

Khi ấy, ứng viên sẽ dễ mất bình tĩnh, bối rối và thực tế cho thấy nhiều người “chết cứng” suốt cuộc phỏng vấn. Kết quả họ nhận lấy thất bại. Theo các chuyên gia, để tổ chức một đợt tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp phải tốn khá nhiều chi phí, do đó không có doanh nghiệp nào dùng hình thức phỏng vấn này để đánh rớt ứng viên. Mục đích chính của họ là đánh giá khả năng xoay xở, đối phó tình huống của ứng viên. Cũng cần lưu ý, hình thức phỏng vấn này thường được áp dụng khi tuyển các vị trí quan trọng, đòi hỏi ứng viên phải có sự chuẩn bị thật kỹ về tâm lý, xem phỏng vấn là một “cuộc chiến bằng nước bọt”. Bình tĩnh trước những câu hỏi bên lề Trong hình thức phỏng vấn này, nhà tuyển dụng (NTD) đưa ra rất nhiều câu hỏi khó, những câu hỏi trực tiếp châm biếm, đả kích ứng viên…

Các chuyên viên nhân sự cho rằng, những câu hỏi đại loại như vậy bắt buộc phải hợp pháp, không đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục hay đời tư. Tuy nhiên, không phải NTD nào cũng đặt câu hỏi đúng yêu cầu như vậy. Để đối phó với những câu hỏi này, ứng viên được quyền không trả lời nhưng dĩ nhiên không được im lặng. Ứng viên phải mạnh dạn chỉ ra đó là một câu hỏi không phù hợp, đề nghị NTD có thể đưa ra một câu hỏi khác, một vấn đề khác. Hoặc ứng viên cũng có thể nói: “Cho phép tôi được miễn trả lời câu này vì đó không phải là vấn đề trọng tâm của cuộc phỏng vấn hôm nay”

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *