Những cách để được hạnh phúc hơn

Thưa rằng, hạnh phúc không phải là chiếc lá diêu bông. Tuy không thể chia đều cho mọi người và lắm khi hết sức phù du, hạnh phúc cũng có thể ở bên ta nếu chúng ta biết cách đi tìm. Vậy có bí quyết nào giúp tìm được hạnh phúc dễ hơn không? Đây là một đề tài mênh mông diệu vợi, vượt quá tầm với của bài viết này, nên dưới đây chỉ đề cập đến góc độ y học cho rằng hạnh phúc có liên quan đến sức khỏe mà thôi.

Muốn hạnh phúc phải khỏe mạnh

Trong tác phẩm Chuyện tình (Love Story) của Erich Segal, không gì cản được tình yêu giữa Oliver Barrett và Jennifer Calliveri, kể cả tiền tài lẫn danh vọng. Nhưng hạnh phúc của họ lại bị một chuyện khác cản đường: sức khỏe của Jenny, người phải vĩnh biệt cõi đời chẳng bao lâu sau vì bệnh ung thư máu. Như vậy, muốn yêu và có hạnh phúc, phải khỏe. Và phải khỏe thì mới yêu nhiều và lâu dài được.

Đó là phim ảnh. Còn theo một bài báo đăng trên trang web của hãng truyền hình tin tức Mỹ CNN, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa hạnh phúc và sức khỏe của con người. Cụ thể hơn, khi con người thường xuyên ở trong trạng thái tâm lý tích cực – như , lạc quan và viên mãn trong cuộc đời – thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng thấp hơn. Dĩ nhiên không phải đơn giản là hễ thấy hạnh phúc thì không thể mắc bệnh tim, nhưng khi có hạnh phúc, chúng ta sẽ dễ dàng giữ được các thói quen tốt như tập thể dục đều đặn, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc. Theo các nghiên cứu kể trên, huyết áp thấp, cân nặng cơ thể vừa phải và các chỉ số mỡ trong máu thích hợp có liên quan đến trạng thái hạnh phúc của con người tuy không nhất thiết cái này là hệ quả của cái kia.

Mặt khác, một số nhà nghiên cứu cho rằng trạng thái tinh thần tích cực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì cảm giác hạnh phúc giúp giảm bớt các quá trình sinh học gây hại cho sức khỏe. Ví dụ như, cảm giác lạc quan có thể giúp giảm bớt chứng viêm trong cơ thể.

Hạnh phúc có di truyền hay không?

Người Việt thường nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mặt khác, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc của con người. Bài báo trên CNN dẫn lời Nancy Segal, một nhà tâm lý học tại Đại học Công lập California ở Fullerton, cho biết người ta đã chứng minh rằng các cặp sinh đôi cùng trứng thường có mức độ hạnh phúc giống nhau và sự giống nhau này cao hơn nhiều so với các cặp sinh đôi khác trứng. Theo Segal, khảo sát cho thấy với các cặp sinh đôi cùng trứng thì sự suy đoán mức độ hạnh phúc của một người từ người còn lại thường chính xác hơn là các vấn đề khác như học vấn hay thu nhập.

Segal giải thích như sau: “Nếu cha mẹ và con cái đều hạnh phúc, người ta thường bảo người này bị ảnh hưởng của người kia. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng cha mẹ truyền lại cho con cái cả các gen lẫn môi trường [tạo nên hạnh phúc]”.

Ngay cả khi di truyền có ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của một người, điều đó cũng không có nghĩa là có người sinh ra là đã đau khổ bẩm sinh. Khi một người có xuất phát thấp không thuận lợi để tạo ra hạnh phúc, họ cần cải thiện tâm lý của mình. Một số liệu pháp y học tỏ ra hữu hiệu trong việc giúp nâng cao trạng thái tâm lý hạnh phúc.

Hạnh phúc: sở hữu hay ?

Một yếu tố thường được cho là điều kiện tiên quyết để có hạnh phúc, đó là tiền. Nhưng người đời cũng thường bảo: “Tiền không mua được hạnh phúc”. Vậy ai đúng?

Một khảo sát nổi tiếng công bố năm 2010 ở Mỹ cho biết cảm giác hạnh phúc sẽ tăng theo thu nhập, nhưng chỉ đến một mức nào đó, khoảng 75.000 đô la Mỹ cho mỗi gia đình một năm. Hạnh phúc thường nhật lại không tăng tương ứng khi thu nhập vượt qua ngưỡng này.

“Thiếu tiền gây ra cảm giác bất hạnh”, hai nhà nghiên cứu Kahneman và Deaton thuộc Đại học Princeton cho biết. “Nhưng thêm tiền không nhất thiết sinh thêm hạnh phúc”. Theo họ, có lẽ 75.000 đô la là ngưỡng mà vượt qua nó không làm cho người ta cải thiện thêm nữa những gì họ quan tâm nhất đối với cảm giác hạnh phúc, như được ở bên người mình thương yêu, tránh sự đau đớn, bệnh tật và tận hưởng sự an nhàn.

Bạn có thấy hạnh phúc ngập tràn nếu mua được chiếc xe mình hằng mong ước không? Một số nghiên cứu cho thấy sự trải nghiệm mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc lâu dài hơn là sự sở hữu. Một phần là vì khi bạn đã sở hữu được cái gì đó, ví dụ như chiếc xe hơi đời mới nhất, rồi bạn cũng sẽ quen dần với nó cho đến lúc bạn chán nó. Nhưng bạn vẫn có thể thấy hạnh phúc mãi về những trải nghiệm của mình bền vững với thời gian.

* * *

Bài báo của CNN kết thúc bằng một đề nghị hết sức thú vị mà các chính phủ cần xem xét một cách nghiêm túc. Nếu như hạnh phúc có thể mang lại sức khỏe tốt hơn cho người dân thì các nhà hoạch định chính sách cần thực hiện ngay các sáng kiến liên quan, chẳng hạn như xây dựng công viên xanh nhằm khuyến khích mọi người tập luyện và ban hành các chế độ làm việc linh động giúp cân bằng quan hệ công việc – gia đình, nhờ vậy cộng đồng sẽ sống khỏe mạnh [và hạnh phúc hơn], bài báo viết.

10 cách để hạnh phúc hơn

Dưới đây là phần trình bày ngắn gọn 10 cách có thể giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn, theo một bài viết khác cũng trên CNN.

1. Làm điều tử tế giúp người khác. Giúp người khác, dù lạ hay quen, đều là tự giúp mình có thêm hạnh phúc.

2. Viết nhật ký về những điều mình cám ơn cuộc đời. Người viết nhật ký loại này tập thể dục thường xuyên hơn, ít gặp vấn đề về sức khỏe và cảm thấy lạc quan hơn trong cuộc sống.

3. Chú ý nhiều hơn đến đời sống tinh thần. Người làm điều này thường cảm thấy mình hạnh phúc hơn.

4. Tìm mua trải nghiệm, không phải chỉ mua hàng hóa, sản phẩm. Trải nghiệm trong kỳ nghỉ hè hoặc đi nghe hòa nhạc với người thân sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5. Mua sản phẩm giúp bạn có thêm trải nghiệm. Nếu bạn vẫn cứ muốn mua một sản phẩm cụ thể nào đó, hãy mua những thứ giúp bạn có thêm trải nghiệm trong những lĩnh vực bạn ưa thích, ví dụ một trò chơi hay sản phẩm âm nhạc. Ngay cả một bàn cờ cũng đáng mua vì nó giúp bạn gần hơn với người thân hay bạn bè.

6. Giảm bớt thời gian dành cho các mạng xã hội. Nhiều người nghiện mạng xã hội – như Facebook – bị giảm sút sự tự tin, mất dần liên hệ với người khác và thiếu cảm giác tích cực.

7. Đừng đọc e-mail mọi lúc, mọi nơi. Thống kê cho thấy người luôn kiểm tra e-mail dễ bị stress hơn người chỉ đọc chúng ba lần một ngày.

8. Hãy chú trọng đến thời gian, chứ không phải tiền bạc. Dù “bản chất” con người là muốn kiếm tiền, nhưng chú trọng đến thời gian mình có giúp chúng ta biết quý trọng quỹ thời gian của mình và tìm cách sử dụng tốt nhất quỹ này.

9. Chơi hết mình với những hoạt động yêu thích như đánh quần vợt, làm vườn, đi thuyền, chơi nhạc, làm bánh… Cần tăng cường các hoạt động này để giữ não và cơ thể ở trạng thái tích cực.

10. Chấp nhận thất bại. Thất bại là cách để chúng ta biết những điều mình không làm được trước khi biết đến những điều có thể làm được. Phải biết chấp nhận thất bại thì mới thành công.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *