Luyện tập ra sao để phát triển được IQ?

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy người có chỉ số trên 140 thu nhập gấp 6 lần người khác. Sinh viên Việt Nam có chứng chỉ có cơ hội cao hơn ở công ty nước ngoài… Liệu có cách nào để ‘luyện’ ?

Chơi với con là một trong những cách giúp trẻ phát triển

Tạp chí Forbes phỏng vấn nhiều nhân vật “cộm cán” như chủ tịch Cloud, phó chủ tịch Snapchat, giám đốc điều hành Virtutech, kỹ sư trưởng Google rằng chỉ số (IQ) có phải là yếu tố của thành công? Câu trả lời của họ là “có”.

“Chỉ số IQ càng cao, càng kiếm được nhiều tiền”

Trước đó, năm 1921, nhà tâm lý học Lewis Terman nghiên cứu 1.600 học sinh ở bang California có chỉ số IQ trên 140 điểm.

Sau 30 năm, những người này có thu nhập gấp 6 lần so với mức thu nhập trung bình của người Mỹ, và trong số này nhiều người trở thành giáo sư tại các đại học danh tiếng như Yale, Harvard, Stanford.

Tuy nhiên, trong số 1.600 học sinh trên cũng có một số người không thành đạt. Điều này nói lên điều gì?

Chỉ số IQ trung bình là 100 điểm. Theo nghiên cứu của ĐH Delaware, chỉ số IQ của bạn trên 115 điểm là bạn có thể làm bất kỳ công việc gì và có sự tự tin rất cao.

Còn theo nghiên cứu của TS Scott Kaufman trên tạp chí Psychology Today, người có chỉ số IQ cao sẽ nhìn thế giới một cách khác biệt, không những độ thông minh mà còn xử lý thông tin cũng khác biệt.
Theo các nhà khoa học, chỉ số IQ phản ánh sự thành công về thể chất và trí tuệ của con người. Người có chỉ số IQ cao không đảm bảo sự thành công trong cuộc sống, nhưng người thành công trong cuộc sống luôn có chỉ số IQ cao.

Chỉ số IQ cao: do nhiều yếu tố tác động


Các bạn trẻ có chứng chỉ IQ thường có lợi thế lớn khi tìm việc ở công ty nước ngoài – Ảnh: The Balance

Theo nghiên cứu của ĐH Delaware, 40-80% yếu tố di truyền tác động đến sự phát triển của IQ cho thế hệ người con. Còn nghiên cứu của Psychology Today cho rằng trẻ em bú sữa mẹ có IQ cao hơn 8 điểm so với trẻ em không bú sữa mẹ.
Chất lượng môi trường sống cũng ảnh hưởng đến sự . Các yếu tố ảnh hưởng đến sự như sự nghèo khổ, dinh dưỡng, làm việc căng thẳng.

GS Richard Nisbett thuộc ĐH Michigan đã nghiên cứu và đi đến kết luận: những đứa trẻ ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội mức thấp khi được hòa nhập vào vùng có điều kiện kinh tế – xã hội mức cao thì chỉ số của chúng tăng lên từ 15-20 điểm.

Các nghiên cứu cũng cho biết IQ giống như sức khỏe thân thể, chúng ta có thể luyện tập bộ óc suy nghĩ tốt hơn, sự luyện tập này thường xuyên và trở thành thói quen.

Tuy nhiên tại Việt Nam, phần lớn bạn trẻ chưa quan tâm việc phát triển chỉ số IQ, lợi ích của chỉ số IQ và cách luyện tập để tăng chỉ số IQ, trong khi trên thực tế chỉ số này tạo ra nhiều cơ hội lớn cho sự nghiệp của họ , những sinh viên Việt Nam có chứng chỉ về IQ sẽ có lợi thế khi xin việc làm tại công ty nước ngoài (mặc dù chỉ số IQ không phản ánh đúng năng lực của các bạn).

Luyện tập ra sao để phát triển IQ?

– Đối với trẻ em: cha mẹ nên dành thời gian cho con như cùng con trao đổi về một đề tài, cùng đọc sách, chơi game… sẽ giúp con phát triển IQ. “Ðiều quan trọng nhất đối với chúng ta là chơi với trẻ em”, chuyên gia giáo dục Van Gemert nhấn mạnh.

– Đối với người lớn: chúng ta tham gia các hoạt động xã hội và văn hóa để có môi trường cho phát triển IQ. Trao đổi tư duy sáng tạo, suy nghĩ có chiều sâu, nghe nhạc, đọc sách là các yếu tố gia tăng IQ.

Chúng ta cũng có thể luyện tập cho bộ não hoạt động qua việc chơi video game, học về nghệ thuật và kiến trúc để có cái nhìn về mỹ thuật, thay đổi hướng làm việc cho công việc cũ hằng ngày.

Giáo dục của Mỹ và các nước phương Tây chú trọng phát triển chỉ số IQ thông qua phương pháp đọc sách, viết và tư duy phản biện. Còn nền giáo dục Việt Nam vẫn còn coi trọng việc nhớ kiến thức, nên chỉ số IQ của học sinh Việt Nam không cao.

Theo Tổ chức IQ Research, từ năm 2002-2006, chỉ số IQ của người Việt Nam đứng hạng 13 trong 80 nước trên thế giới với số điểm 94.

IQ là tài sản trí tuệ của con người. Phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến tài sản vật chất mà không đặt đúng vị trí về tài sản trí tuệ.

Theo tạp chí Psychological Science, nếu chỉ số IQ của quốc gia tăng lên 1 điểm thì GDP tăng lên 229 USD. Trong cuộc nghiên cứu 90 quốc gia về chỉ số IQ, các nhà nghiên cứu cho rằng “5% người thông minh nhất của một quốc gia sẽ đóng góp chính yếu cho sự phát triển kinh tế của quốc gia đó”.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *